Siêu thị bất động sản | Hệ thống thông tin sàn giao dịch BĐS

Chuyên trang tin tức BĐS, tư vấn BĐS, sàn giao dịch BĐS, thị trường về BĐS tại Việt Nam

Dau tu bds: Khong nen mua dat nen hoang roi cho tang gia

Đó là nhận định của ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group về câu chuyện đầu tư BĐS. Ông cho rằng, nên đổ tiền vào BĐS “sống”, tức có vận hành khai thác và không nên mua đất nền bỏ hoang.

Đổ tiền vào đâu ít rủi ro

Về vấn đề đổ tiền vào đâu ít rủi ro, PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cho biết, lựa chọn mua vàng, gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay đầu từ vào BĐS là tùy mỗi khách hàng với những nhìn nhận, đánh giá lợi nhuận về các lĩnh vực đầu tư khác nhau.

Theo ông, thực tế hiện nay, mua vàng thì vàng đang giảm giá, gửi tiết kiệm thì ngân hàng cũng đang giảm lãi suất, trong khi đó BĐS đang tăng trưởng ổn định nên khách hàng nên cân nhắc những chi phí lợi ích để tự quyết định.

“Tôi không thể khuyên cụ thể có nên đầu tư BĐS hay không, nhưng trong tương quan, hai yếu tố vàng, lãi suất tiết kiệm đang giảm trong khi BĐS lại đang tăng, nhưng phải cân nhắc đầu tư BĐS là dài hạn, còn đầu tư vàng chỉ ngắn và trung hạn”, ông Chung nói.

Nói về lựa chọn đầu tư, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group cho rằng, về bản chất, hoạt động đầu tư và kinh doanh nào cũng có rủi ro, ít rủi ro nhất có lẽ là đầu tư trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu đầu tư vào BĐS, khách hàng phải tính toán các yếu tố trong đó quan trọng là thương hiệu của chủ đầu tư, nhà quản lý, phương thức khai thác dự án.

Đầu tư BĐS cần nhìn lại bài học quá khứ

Theo ông Phạm Thanh Hưng, đất nền nhiều khu vực như Hà Đông trong 3 năm trở lại đây gần như không tăng giá hoặc tăng giá rất ít nên chờ đất nền khu vực này tăng giá trong thời gian ngắn hạn là khó.

“Quan điểm của tôi trong đầu tư BĐS là nên đầu tư vào BĐS “sống”, tức là có vận hành và khai thác chứ không nên bỏ hoang như đất nền rồi chờ tăng giá”, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group Phạm Thanh Hưng cho hay.Mua đất nền “bỏ hoang” từng được đánh giá là một trong 5 sai lầm khi đầu tư BĐS

Tiến sỹ Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký VnREA cho rằng việc mua một dự án BĐS cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng của người mua trước khi thực hiện hoạt động giao dịch, tìm đến đơn vị tư vấn hoặc các nhà phân phối có uy tín trên thị trường.

Theo ông Quang, để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp có rất nhiều con đường và phụ thuộc vào năng lực của từng doanh nghiệp, doanh nhân.

Ông cũng đưa ra ba tiêu chí đánh giá doanh nghiệp BĐS tốt, trong đó đầu tiên, nhà đầu tư phải đáp ứng chuẩn xác các quy định của pháp luật.

Thứ hai, doanh nghiệp phải chuẩn bị một nguồn lực, một trong những nguồn lực quan trọng đó là nguồn lực tài chính và nguồn nhân lực.

Thứ ba, các doanh nghiệp phải có một chiến lược phát triển phù hợp với thị trường, hướng tới những mục tiêu cụ thể.

Ông Quang cũng khẳng định hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp BĐS Việt Nam đều đang rất yếu kèm về nguồn lực kể cả tài chính lẫn nhân lực, nên hoạt động thiếu chuyên nghiệp. Chỉ có một số ít doanh nghiệp lớn có định hình phát triển và theo đuổi mục tiêu, chiến lược lâu dài.

  • CENINVEST NHÀ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN DỰ ÁN THE GOLDEN PALM

Về đầu tư, vị Tổng thư ký VnREA nhấn mạnh “mặc dù đầu tư BĐS thu được lợi nhuận tương đối lớn, tạo sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp BĐS phải rút ra bài học của thị trường BĐS trong quá khứ”.

Để phát triển bền vững theo ông Quang, doanh nghiệp nên lựa chọn những dự án phù hợp với năng lực, dòng sản phẩm mình theo đuổi không nên chọn dự án vượt quá nguồn lực thực tế.