Siêu thị bất động sản | Hệ thống thông tin sàn giao dịch BĐS

Chuyên trang tin tức BĐS, tư vấn BĐS, sàn giao dịch BĐS, thị trường về BĐS tại Việt Nam

Du an da ban mang di cam ngan hang

Nhà và đất đã bán nhưng chủ đầu tư vẫn thoải mái có thế chấp ngân hàng khiến cho người dùng không thể khiến cho được giấy chủ quyền và còn gặp nguy cơ bị phát mãi nhà để trả nợ thay.

 

 

 

 

Bà Nguyễn Thị T. nhận chuyển nhượng 1 lô đất ở chung cư khu dân cư Sông Đà thuộc khu phố 6, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, Thành phố HCM từ năm 2005 và xây nhà ở trên đất từ đấy đến nay.

 

Hơn 10 năm qua, bà T. đa dạng lần cửa hàng có CÐT để hỏi sự làm cho giấy chủ quyền nhà đất nhưng nhà đầu tư đưa ra rộng rãi lý do để chưa làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người dùng.

 

Tháng 10-2015, bà T. kinh hồn khi được TAND Quận.Tân Bình mời có tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên can tới vụ kiện về giao kèo tín dụng tại 1 ngân hàng .

 

đến khiến việc mang TAND Quận.Tân Bình xong, bà T. càng hoang có hơn khi biết nhà đầu tư chung cư cao cấp (Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải - sau đây gọi là siêu thị Đại Hải) đem quyền sử dụng đất thế chấp ngân hàng để bảo đảm đối với một công ty phong phú vay nợ.

 

lúc hỏi lại láng giềng, bà T. mới biết không chỉ riêng đất tại nhà mình mà khoảng 40 lô đất khác trong cùng nhau khu chung cư cũng bị nhà ÐT đem thế chấp ngân hàng. đến nay, ngân hàng kiện chủ đầu tư ra tòa, yêu cầu trả nợ hoặc phát mãi gia sản thế chấp.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, công ty Đại Hải thế chấp ngân hàng quyền dùng 40 nền đất của dự án trên để bảo đảm đối với 1 siêu thị phong phú vay 52 tỉ đồng vào năm 2012. tới nay, doanh nghiệp không trả được nợ bắt buộc ngân hàng khởi kiện tranh chấp giao kèo tín dụng.

 

TAND Quận.Tân Bình thụ lý vụ sự, xác minh và được biết 40 nền đất này đã được doanh nghiệp Đại Hải bán đối với người mua, trong ấy với nhiều người xây nhà ở ổn định, phải mời luôn người dân đăng ký vụ án mang tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

 

cùng nhau lo lắng như người dân dự án Sông Đà, 800 hộ dân ở khu căn hộ Phú Thạnh (Q.Tân Phú) cũng bức xúc, đứng ngồi ko lặng im mấy năm nay vì căn hộ này đang bị CÐT “cắm” ngân hàng để vay tiền.

 

nhà ÐT dự án - công ty cổ phần Xây dựng công trình 585 (gọi tắt là công ty 585) giao nhà đối với người mua từ năm 2011 sở hữu lời hứa hẹn sẽ mang giấy chủ quyền sau sáu tháng nhưng cứ lần lữa thất hẹn.

 

tới tháng 3-2015, khi những đại biểu Quốc hội tại Thành phố Hồ Chí Minh đến giám sát tình hình dự án thì đại diện Văn phòng tham gia quyền dùng đất Q.Tân Phú mới bật mí dự án cao cấp này đang bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng.

 

Trong năm 2015, ông Thân Đình Cường - tổng giám đốc nhà hàng 585 - cho biết tới tháng 12-2015 sẽ khiến xong giấy chủ quyền cho dân.

 

hẹn vậy nhưng đến nay chủ ÐT vẫn chưa nộp bản chính giấy chủ quyền tại căn hộ để cơ quan chức năng cấp giấy chủ quyền khu căn hộ cho người mua. Ông Cường cho biết hiện đang chờ ngân hàng cơ cấu lại bắt buộc chưa thể hứa khi nào giải quyết xong nợ.

 

Tương tự, căn hộ cao cấp căn hộ The Rubyland (P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú) mang 180 căn hộ cũng đang bị nhà đầu tư (Công ty CP Tân Hoàng Thắng) thế chấp ngân hàng.

 

Ông Trần Bá Tuấn ký giao kèo tìm dự án tầng 5 lô B tại dự án cao cấp Rubyland có giá hơn một,3 tỉ đồng vào năm 2007 và nhận nhà năm 2009. “Lúc mua nhà, nhà ÐT hứa sẽ khiến cho giấy chủ quyền căn hộ trong thời gian sớm nhất nhưng giờ đã sáu năm rồi vẫn chưa mang giấy” - ông Tuấn bức xúc.

 

Còn đại diện tại doanh nghiệp cổ phần Tân Hoàng Thắng đối với biết hiện doanh nghiệp đang bố trí trả nợ đối với ngân hàng, dự kiến khoảng tháng 3-2016 xuất trình được giấy chủ quyền gốc của khu căn hộ để hoàn thành thủ tục cấp giấy chủ quyền đối với các khu căn hộ.

 

Đáng nói là căn hộ cao cấp này được doanh nghiệp CP Tân Hoàng Thắng thế chấp đối với ngân hàng vào tháng 5-2010, sau khi bán và bàn giao đa số số dự án trong khu căn hộ này cho người mua.

 

Khó cấp giấy chủ quyền

 

Trước đấy, dự án Ruby Garden ở Quận.Tân Bình (cũng do nhà hàng CP Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư) từng bị rộng rãi chủ nợ đề nghị kê biên để bảo đảm thi hành các quyết định, bản án với hiệu lực buộc chủ ÐT nên 
trả nợ.

 

Ông Phan Văn Đức, chấp hành viên của Chi cục Thi hành án Quận.Tân Bình, đối với biết ngân hàng đã đồng ý giao giấy chủ quyền của dự án Ruby Garden để Văn phòng tham gia đất đai phố thị làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho những khu căn hộ.

 

những giấy chủ quyền sau khi cấp xong sẽ được chuyển cho cơ quan thi hành án giữ, chủ với những khu căn hộ sẽ đóng tiếp khoản tiền còn thiếu (khoảng 5% giá trị căn hộ) cho cơ quan thi hành án để sang tên, nhận giấy chủ quyền.

 

Số tiền thu được tại khách hàng và phần gia sản còn lại tại chủ ÐT của chung cư cao cấp này sẽ được cơ quan thi hành án sắp xếp trả nợ theo các bản án.

 

Tuy nhiên, đối với căn hộ cao cấp Rubyland thì toàn bộ chuyện không được dễ dàng bởi phía ngân hàng đang nhận thế chấp căn hộ cao cấp này chưa đồng ý giao giấy chủ quyền tại căn hộ cao cấp để cơ quan nhà nước làm cho giấy chủ quyền cho từng chung cư.

 

Dù Văn phòng tham dự đất đai thành thị mang đề nghị phía công ty cần xóa thế chấp để khiến thủ tục cấp giấy chủ quyền chung cư cho người mua.

 

Cuối năm 2014, Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM trình UBND thành thị kế hoạch cấp giấy chủ quyền đối với cư dân tìm nhà, đất của những dự án mà nhà ÐT đang thế chấp tại ngân hàng.

 

bên cạnh, Văn phòng tham gia quyền dùng đất đô thị (nay là Văn phòng tham dự đất đai TP) sẽ đề nghị ngân hàng đang nhận thế chấp dự án cao cấp đưa giấy chủ quyền chung để cập nhật biến động, trừ phần không gian nhà mà nhà đầu tư đã bán đối với dân.

 

khoảng trống khu căn hộ còn lại tại nhà ÐT thì ngân hàng tiếp tục nhận thế chấp. Vào thời khắc đấy, sở hữu ý kiến đối với rằng sẽ khó thực hành bởi đây là quan hệ thế chấp giữa ngân hàng và nhà đầu tư, Nhà nước chẳng thể can thiệp bằng biện pháp hành chủ yếu.